01/10/2018
 
Description: http://www.nhandan.com.vn/cdn/vn/media/k2/items/src/3612/5599bb6bb33ba56e70513044f77e92fe.jpg
Anh Phan Văn Hiền chăm sóc trâu nuôi của gia đình.
Bốn năm trở lại đây, thời tiết khắc nghiệt, rét đậm và rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển đàn gia súc. Để khắc phục tình trạng này, rất nhiều bà con các dân tộc trong tỉnh đã tập trung phát triển đàn trâu, bò bằng hình thức nuôi nhốt chuồng... đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.
Trước đây, gia đình ông Bế Văn Quân, ở thôn Pá Lầu, xã Tri Phương, huyện Tràng Ðịnh (Lạng Sơn) nuôi trâu chủ yếu là thả rông trên đồi rừng, vì vậy, việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh bị hạn chế, nhất là vào mùa đông do rét đậm, rét hại kéo dài làm trâu, bò chết. Bốn năm nay, được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn huyện cùng với tìm hiểu qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông Quân quyết định đầu tư làm chuồng trại, trồng chín sào cỏ voi để nuôi trâu nhốt chuồng. Năm 2017, bằng nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất theo chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông mua tám con trâu giống, hiện đàn trâu phát triển thành 11 con. Với mô hình nuôi trâu nhốt chuồng, năm 2017, gia đình ông Quân bán được sáu con trâu với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng và đang chuẩn bị xuất bán thêm bốn con.
Không chỉ gia đình ông Quân, mô hình nuôi trâu, bò theo hướng nhốt chuồng phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, như các hộ: ông Hoàng Văn Thoại, thôn Pá Lầu (nuôi 16 con trâu); ông Nông Văn Ái, thôn Nà Han (nuôi 25 con trâu, bò); ông Hoàng Văn Khì, thôn Kéo Quân (nuôi 26 con trâu, bò)… cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Hiện toàn xã Tri Phương có gần 1.000 con gia súc, trong hai năm trở lại đây, người dân đã dần chuyển sang nuôi theo hình thức bán chăn thả, trồng cỏ làm thức ăn… Chủ tịch UBND xã Tri Phương Lê Văn Vỹ cho biết: Ðể phát triển chăn nuôi gia súc bền vững, xã phối hợp với phòng chuyên môn huyện xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng nhốt chuồng. Qua đó, có kế hoạch hướng dẫn bà con cách chăn nuôi và phòng dịch bệnh...
Mô hình nuôi trâu, bò nhốt chuồng hiện nay phát triển mạnh không chỉ ở huyện Tràng Ðịnh, mà còn được nhân rộng ra nhiều huyện trong tỉnh Lạng Sơn. Tiêu biểu như huyện Bắc Sơn, trước đây, việc chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện chủ yếu là thả rông trên các bãi chăn thả, bìa rừng. Ðể nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, huyện Bắc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho trâu, bò vào mùa đông; tận dụng các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; làm chuồng trại kiên cố, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà, tạo thế phát triển bền vững trong chăn nuôi.
Chánh Văn phòng UBND xã Chiến Thắng (huyện Bắc Sơn) Dương Văn Kiên giới thiệu: Ði đầu trong chuyển đổi mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo này phải kể đến gia đình ông Ðặng Văn Lương, ở thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng. Mỗi năm, gia đình ông Lương nuôi vỗ béo và xuất bán được hàng chục lứa trâu, mỗi lứa có từ ba đến năm con. Lợi nhuận thu được từ việc chăn nuôi vỗ béo trâu của gia đình mỗi năm gần 100 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá giả trong xã, xây được nhà kiên cố, mua thêm được nhiều nông cụ phục vụ cho phát triển kinh tế gia đình.
Học hỏi kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi, anh Phan Văn Hiền cũng ở thôn Hồng Phong 4 chia sẻ: Gia đình mới thực hiện nuôi trâu vỗ béo, được ba con hơn một năm nay, lúc đầu, mỗi con chỉ nặng từ 70 kg đến 100 kg, sau gần một năm vỗ béo, mỗi con đã lên tới 500 đến 600 kg. Những loại trâu thương phẩm này được khách hàng đến tận nhà thu mua, cho nên lúc nào bán cũng được giá. Tính ra một năm nuôi trâu, bò nhốt chuồng, gia đình thu lãi hơn 150 triệu đồng. Anh Hiền cho biết thêm: Ðể mở rộng chăn nuôi theo quy mô lớn, hầu hết bà con đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng chuồng trại theo đúng tiêu chuẩn cũng khá tốn kém, cần có nguồn vốn rất lớn. Chuồng nuôi nhốt khoảng mười con cần từ 60 đến 70 triệu đồng. Ðể phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo, bò bán chăn thả trở thành phong trào, người nông dân rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước với chính sách ưu đãi về nguồn vốn vay phục vụ cho sản xuất.
Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn Hoàng Văn Thủy chia sẻ: Nhận thấy nhu cầu nuôi trâu, bò nhốt chuồng của bà con nông dân, hằng năm Phòng đã phối hợp với xã Chiến Thắng tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò vỗ béo; cách thiết kế chuồng trại; chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn hợp lý, công tác vệ sinh, phòng bệnh trong chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra... Ðể phát triển đàn trâu, bò, bền vững và ổn định, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Cánh đồng vàng mới được thành lập đang triển khai dự án cung cấp con giống và tìm cách tiêu thụ sản phẩm trâu, bò cho bà con. Ðây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò ở xã Chiến Thắng và là mô hình điểm để nhân rộng ở các xã trong huyện Bắc Sơn.
Đến nay, xã Chiến Thắng đã mở rộng diện tích trồng cỏ voi lên hơn 52 ha để cung cấp thức ăn cho gần 1.000 con trâu, bò. Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng Dương Công Chung cho biết, hơn 50% số hộ dân trong xã đang phát triển kinh tế theo mô hình này. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 23 triệu đồng/người/năm, hộ đói không còn, hộ nghèo giảm hẳn. Có cuộc sống ổn định, bà con các dân tộc trong xã đã tích cực góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới.
Bài và ảnh: HÙNG TRÁNG
Theo nhandan.com.vn

   

   

   
  Trang thông tin điện tử Hội đồng Nhân dân huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
  Chịu trách nhiệm chính:  Zơ Râm Thị Hai - Phó Chủ tịch HĐND huyện
  Địa chỉ:  Thị trấn Thạnh Mỹ - Huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại: 02353.792.272 
  Email: hdndnamgiang@gmail.com