01/10/2018
Nhằm chuẩn bị tốt các hoạt động hỗ trợ các mô hình sinh kế trên địa bàn xã Tân Thanh và Đan Phượng, vừa qua Ban quản lý chương trình SPD Lâm Hà phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp Lâm Vỹ Tín (TP. HCM) tổ chức Hội thảo giới thiệu về cây thiên ngân hay còn gọi là cây gáo vàng tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng. Qua buổi hội thảo này đã giúp cho các nhóm phát triển cộng đồng tại xã Đan Phượng và Tân Thanh (huyện Lâm Hà) có thêm kiến thức bổ ích về một mô hình trồng cây thiên ngân lấy gỗ, vừa góp phần đảm bảo môi trường sinh thái vừa là mô hình kinh tế tăng thu nhập cho gia đình.
Description: ây thiên ngân gáo vàng thái lan
cây thiên ngân được trồng 6 tháng tuổi
 
Cây thiên ngân (hay còn gọi là cây gáo vàng  thái lan) có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là một loại cây lấy gỗ với đặc tính là sinh trưởng và phát triển rất nhanh, nhanh cho thu hoạch. Ưu điểm vượt trội của cây là trồng được trên tất cả các loại đất (đất đồi, đất ngập nước, đất phèn…) thậm chí cả đất ngập mặn, cây lớn nhanh mà không cần sử dụng nhiều phân bón, từ sau 1 năm trồng có thể thu hoạch. Tuy cây lớn nhanh nhưng chất gỗ chắc, chống được mối mọt và không bị ngập trong nước. Gỗ được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy chất lượng, chế tạo than hoạt tính, dùng trong xây dựng và trang trí nội thất. Bên cạnh đó có thể tận dụng tối đa cành, nhánh để làm giấy và than.
Với đặc điểm sinh trưởng phát triển nhanh nên cây thiên ngân là một lại cây có giá trị trong lĩnh vực bảo vệ đất, bờ sông, lưu vực sông. Tốc độ phát triển nhanh của cây cũng thích hợp cho việc tái tạo rừng, các vùng đất bị sói mòn, vùng đất trọc và dùng cho việc chắn gió trong những hệ thống nông lâm kết hợp. Công dụng của cây từ 1 đến 2 năm tuổi được dùng làm sản phẩm sinh học, nguyên liệu giấy, vật liệu xây dựng, nội thất, lớp gỗ mặt, gỗ dán, ván trần nhà, vật liệu nghệ thuật khắc gỗ, cây từ 3 đến 5 tuổi dùng làm vật liệu xây dựng, cấu trúc mái nhà, mái vòm, xuồng gỗ, đồ trang trí nội thất bằng gỗ…Tốc độ phát triển của cây thiên ngân trung bình đạt từ 4,5 đến 5,5 cm đường kính trong một năm, cây từ 4 đến 5 tuổi đường kính trung bình từ 40 đến 50 cm, chu vi thân cây đạt 220 cm, chiều cao đạt từ 15 đến 17 m.
Qua khảo sát thực tế thì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại huyện Lâm Hà rất phù hợp để trồng cây thiên ngân. Một đặc điểm khác cũng đáng được chú ý là không nhất thiết phải trồng thuần cây thiên ngân trên một diện tích đất, có thể trồng xen canh một số loại cây khác như cây chuối, trồng bao quanh vườn cà phê… Cách trồng và chăm sóc cây khá đơn giản, khoảng cách trồng là 4m, chiều rộng và sâu của hố trồng là 25cm và 40 cm, do là cây thân gỗ nên chỉ cần chăm sóc lúc mới trồng, sau một năm rễ cây ăn sâu xuống lòng đất nên không cần bón phân hoặc tưới nước. Qua tính toán trên thực tế thì 1 ha đất có thể trồng được 600 cây thiên ngân, sau 5 đến 6 năm trung bình một cây cho thu hoạch khoảng 1,9m3 gỗ. Với giá bán trung bình hiện nay 1 khối gỗ là 4 triệu đồng thì sau 5 đến 6 năm 1 ha trồng cây thiên ngân cho thu hoạch hơn 1 tỷ đồng từ việc bán gỗ.
Description: ây thiên ngân
mô hình trồng cây thiên ngân
.
Với đặc tính sinh trưởng phát triển nhanh, chất lượng gỗ có giá trị cao, cách trồng và chăm sóc dễ dàng nên cây thiên ngân hoàn toàn có khả năng thích nghi và phát triển tại Lâm Hà. Qua buổi Hội thảo này các thành viên phát triển cộng đồng tại hai xã Đan Phượng và Tân Thanh đã được giới thiệu trực tiếp và biết về cây thiên ngân, từ đó có thêm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần trồng rừng, phủ xanh đất trống vừa có thêm thu nhập chính đáng
Hiện nay công ty TNHH Đồng Hội đang cung cấp  giống cây thiên ngân  (gáo vàng) – loài gáo có hiệu lực quả kinh tế cao nhất.
 
Theo caygionglehung.com
 

   

   

   
  Trang thông tin điện tử Hội đồng Nhân dân huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
  Chịu trách nhiệm chính:  Zơ Râm Thị Hai - Phó Chủ tịch HĐND huyện
  Địa chỉ:  Thị trấn Thạnh Mỹ - Huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại: 02353.792.272 
  Email: hdndnamgiang@gmail.com