11/03/2019

   Huyện Nam Giang có 3 Đồn biên phòng được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới có chiều dài hơn 90km, với 33 cột mốc và 7 cọc dấu. Mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sỹ biên phòng vượt suối băng rừng, chống chọi với đói rét để kiên cường bám đất, bám dân.

 

Tổ chức hoạt động Xuân biên phòng ấm lòng dân bản trong dịp tết Kỷ hợi

 Những năm qua, các Đồn Biên phòng luôn gắn bó chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền của huyện, của xã, đã đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng lực lượng, xây dựng quê hư­ơng; đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, công an, quân sự huyện thực hiện tốt các đối sách trong bảo vệ biên giới; hoàn thành tốt công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới, đấu tranh xử lý các loại tội phạm trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại cửa khẩu, ra vào làm ăn khu vực biên giới; thực hiện tốt công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, dịch bệnh. Ông Tơ Ngôl Huân - Chủ tịch UBND xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang cho biết, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang luôn bám sát nhiệm vụ, thường xuyên vận động, giúp đỡ nhân dân địa phương xây dựng các phong trào, nổi bật như giúp học sinh nghèo đến trường, giúp người già neo đơn không nơi nương tựa, xây dựng nhà đại đoàn kết.v.v... Ông Huân cho biết:

Trung tá: Nguyễn Đình Lý- chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết, những năm qua, cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự chủ quyền, an ninh biên giới với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.  Đồn Biên phòng còn luôn đồng hành cùng chính quyền và nhân dân các xã biên giới trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống; Trung tá: Nguyễn Đình Lý- Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết.

Những năm gần đây, hoạt động kết nghĩa, đỡ đầu của các cơ quan, đơn vị tuyến sau đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và nhân dân biên giới được triển khai rộng khắp, hiệu quả. Cụ thể đã tổ chức phát động rộng khắp phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào “Bộ đội Biên phòng chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Nâng bước em tới trường”; xây dựng “Mái ấm biên cương” v.v...  Chị Pơ Loong Vưng, thôn Đắc Rích, xã Đắc Tôi cho biết, Khi chồng chết, tôi rất sợ không nuôi được các con. Bà con trong thôn thương mẹ con tôi đã giúp khai hoang ruộng nước để tôi cấy lúa lo cái ăn cho các con. Các con tôi rất ngoan và thương mẹ. Hôm nào được nghỉ học, các cháu đều đi làm giúp tôi, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, tưởng chừng các con phải nghỉ học, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng nên con tôi được cắp sách tới trường, Chị Vưng chia sẻ.

Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh ra mắt mô hình hỗ trợ bò sinh sản tại xã Chơ Chun

 

Cùng với đó; Công tác đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng luôn được các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đã tăng cường gặp gỡ, hội đàm, trao đổi với chính quyền, lực lượng chức năng của huyện Đắc Chưng để giải quyết các vấn đề về biên giới lãnh thổ, hợp tác kinh tế, du lịch và thương mại. Tích cực phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn chặn di cư tự do và xuất nhập cảnh trái phép. Các thôn biên giới đã duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào kết nghĩa với 08 bản biên giới của huyện Đắc Chưng.

Các cơ quan, đơn vị tích cực đấu tranh phòng, chống ma túy và các loại tội phạm. Xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ. Khởi tố, điều tra hàng chục vụ án hình sự, xử phạt hàng nghìn vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhiều tỷ đồng. Triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới, qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các xã biên giới.

Ông A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện trong công tác phối hợp như, hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội, chương trình nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, qua đó đã giúp người dân tại các xã biên giới ổn định đời sống, góp phần cùng cán bộ, chiến sĩ các Đồn biên phòng đảm bảo tốt chủ quyền an ninh, Ông Mai nhấn mạnh.

Với những kết quả đã đạt được, những người lính biên phòng Nam Giang luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc của người dân các xã biên giới và sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo huyện và các anh  đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của người chiến sĩ biên phòng trong lòng người dân và xã hội.

 

Văn Thủy - Văn Khanh

  • 1

 

 

 
Trang thông tin điện tử Hội đồng Nhân dân huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm chính:  Zơ Râm Thị Hai - Phó Chủ tịch HĐND huyện
Địa chỉ:  Thị trấn Thạnh Mỹ - Huyện Nam Giang - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353.792.272 
Email: hdndnamgiang@gmail.com